CÁCH NGÂM RƯỢU TÁO MÈO

 

Cách ngâm rượu táo mèo ngon đúng cách

Chọn quả nhỏ, loại vừa chua vừa chát, không cần chọn quả to đẹp mã, vì táo xấu mới là táo rừng, nếu táo bị sâu thì cũng không sao (vì táo ngon và không có thuốc trừ sâu mới có sâu các bác nhé). Táo mà chua thì chỉ để ăn, ngâm rượu chả có vị gì.

 
 

Sơ chế:

táo mèo tươi
táo mèo tươi

 Rửa sạch táo với nước sạch, để ráo. Cắt bỏ núm hai đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt. Bổ ngang hoặc bổ đôi, ngâm trong nước sạch để thật ráo. Vớt ra, ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút. Rửa sạch lại.

Bình ngâm:

Bình ngâm rửa sạch cho ráo nước, tráng lại bằng nước đun sôi để nguội hoặc bằng rượu để thật ráo.

Cách 1:

Ngâm để uống được liền: thái lát mỏng quả táo theo chiều ngang nhớ bổ theo chiều ngang để bổ được đôi hạt táo mèo bên trong, để nguyên hạt vì táo mèo tốt ở hạt. Ngâm với đường, khoảng 1 tuần chắt hết nước cốt và đường lắng cặn ra rồi đổ rượu vào, ngâm thêm 1 tháng nữa là có thể dùng được. Tuy vậy, hương vị không được thơm ngon  lắm. Chai nước cốt có thể dùng để pha thêm vào rượu khu dung, tuỳ sở thích của từng người.

Tỷ lệ ngâm với đường như sau: 2-3kg táo ngâm với 1kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường

ngâm đường táo mèo
ngâm đường táo mèo

Tỷ lệ ngâm rượu: 1 lít rượu ngâm với 2-3 kg táo tươi là hợp lý nên ngâm rượu nếp trên 40 độ là ngon nhất. Ngoài ra tùy sở thích uống đậm đặc hoặc loãng các bác có thể gia giảm cho hợp lý.

Cách 2:

Rửa sạch tao, để ráo, phơi nắng mấy buổi. Có thể không cần phơi, nhưng nếu phơi nắng qua sẽ táo ngâm không bị mốc và sau nàynước ngâm có màu cánh gián. Cắt đôi quả táo theo chiều ngang, ngâm với đường, tỉ lệ như ngâm mơ: 2 kg táo với 1 kg đường, 1 lượt táo 1 lượt đường.

Để khoảng 2 tuần, thấy táo nổi lên trên nước đường, còn lại một lượng đường bão hoà không tan ở đáy, như vậy là đã ngâm đúng. Khoảng 3 tháng chắt nước đường ra và đổ rượu vào. Rượu ngập găp đôi táo. Nước cốt có thể uống giải khát hoặc pha vào rượu uống cùng.  Táo ngâm rượu càng để lâu càng ngon, ít nhất là 3 tháng. Hương vị như vang chua chua, chát chát, ngọt ngọt. Càng ngâm lâu càng êm.

Với cách ngâm rượu này nước cốt rượu sẽ có màu đẹp hơn nhưng cách này làm hơi khó vì táo mèo nếu không phơi ngay rất dễ bị mốc, nếu nhà bác nào gần lò bánh mỳ thì có thể nhờ sấy qua lò bánh mỳ cũng được, nhớ là không sấy khô kiệt.

Bác nào thích mầu rượu đẹp có thể ngâm theo cách 1 rồi sau khi chắt nước táo mèo ra để ngâm rượu có thể ngâm thêm 1kg táo mèo khô (loại này đều có bán tại cửa hàng rừng vàng), sau 3 tháng thưởng thức sẽ có bình rượu táo mèo ngon hết ý
Cách 3:

Cắt quả táo theo chiều ngang, đổ rượu trực tiếp vào, sau 3 tháng có thể uống. Ngâm rượu ngay từ đầu sẽ giữ đúng cái vị chua chát của táo mèo lúc còn tươi. Ngâm càng lâu rượu càng thơm ngon. Cách ngâm này cho những người thích vị chua, chát và thơm của táo mèo.

Cách ngâm này giữ nguyên được vị thơm, chua, chát của táo nhưng các bác lưu lý những điều sau:

– tỷ lệ ngâm như sau: 2 -3 kg táo mèo tươi ngâm 3-5 lít rượu để tránh rượu đậm đặc quá sẽ khó uống và phải pha ra.

rượu táo mèo
rượu táo mèo

– Chọn táo tỷ lệ 2 phần quả ương và chín có mầu vàng và 1 phần xanh nếu chọn được táo có mầu hồng như quả đào thì nên cho vào vì loại táo này vừa thơm mà mầu ngâm rất đẹp. Nên mua vào giữa mùa hoặc cuối mùa vì lúc này tỷ lệ táo chín và xanh được như trên, không nên mua vào đầu mùa vừa đắt lại có nhiều trái xanh ngâm sẽ chát hơn và ít thơm hơn.

Cách 4: 

Đối với quý khách vừa thích vị chua chát, thơm nồng của vị táo tươi, lại thích cái mầu cánh gián và đậm đà của táo khô quý khách có thể kết hợp ngâm 2 loại tươi và khô để được vị ngon và mầu sắc như ý.

Trước tiên quý khách ngâm theo cách 3 sau đó ngâm thêm táo mèo khô. Tỷ lệ ngâm như sau:

5 kg táo tươi ngâm thêm với 1kg táo khô (lưu ý nên sao vàng hạ thổ táo khô trước khi ngâm) và 5-7 lít rượu, nên để 3 tháng cho táo ra cốt và mầu sắc như ý .

ngâm cùng táo mèo khô
ngâm cùng táo mèo khô

Táo Mèo còn được coi là một vị thuốc an thần. Có thể thái lát mỏng, phơi khô, đun nước uống như nhân trần, có thể chữa chứng mất ngủ./.

Bình ngâm rượu Hàn Quốc

Trụ sở: Phòng 12A10 - Tòa nhà Ecohome 2 - Đông Ngạc - Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Hotline: 0963.71.72.72 - 08.2348.8585

Email: phanphoibinhngamruou@gmail.com
THANH TOÁN:
- Chủ tài khoản: VAN TAT NAM
- Số tài khoản:  823858588
- Tại ngân hàng ACB

0823488585

https://www.facebook.com/thegioibinhngamhanquoc/?modal=admin_todo_tour https://www.facebook.com/thegioibinhngamhanquoc/?modal=admin_todo_tour